• 0904913689
 • office@vinshipping.com

Sự khác nhau giữa xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

– Là một hình thức kinh doanh quốc tế phổ biến, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện giao dịch và thương mại với các quốc gia có biên giới gần Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Xuất khẩu chính ngạch là các công ty, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp ký kết các hợp đồng kinh tế với đối tác nước ngoài theo các hiệp định đã được cam kết giữa các quốc gia hoặc giữa quốc gia và các tổ chức, khu vực và hiệp hội kinh tế trên thế giới theo quy tắc quốc tế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch qua đường biển

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Chính là một cách trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa người dân sống gần biên giới của hai quốc gia có đường biên giới liền kề. Tại Việt Nam, hình thức này xuất hiện ở những khu vực cửa khẩu của một số tỉnh giáp biên với các nước láng giềng như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai. Các mặt hàng thường được buôn bán qua đường tiểu ngạch bao gồm nông sản và các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải,…

Hình thức xuất khẩu đường tiểu ngạch và chính ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán hàng hóa và kinh doanh được ưa chuộng nhất hiện nay bởi vì thủ tục đơn giản, dễ dàng và chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, cá nhân vẫn phải tuân thủ quy định và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn từ các cơ quan quản lý chuyên ngành trước khi thông quan.

So sánh giữa xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Hình thức vận chuyển

 • Đối với nhập khẩu tiểu ngạch, vận chuyển chủ yếu là bằng đường bộ. Nguyên nhân là do tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch, thường là giao dịch giữa các dân cư sống gần vùng biên giới của hai quốc gia. Do đó, sau khi mua hàng và qua kiểm tra hàng hóa thường được vận chuyển bằng xe tải.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch, hàng hóa thường có giá trị lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đóng nhiều loại phí và thuế để thông quan hàng hóa. Ngoài ra, hàng hóa khi vận chuyển cần đảm bảo chất lượng tuyệt đối, thường được đóng gói trong container và vận chuyển chủ yếu bằng đường tàu biển và hàng không.

Hàng hoá

 • Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Những loại hàng này thuộc nhóm hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản,…
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa chất lượng cao, đáng tin cậy và phần lớn đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có giấy tờ nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

 • Khi nhập khẩu tiểu ngạch, nhà kinh doanh thường bị hạn chế về số lượng hàng hóa có thể nhập. Mỗi lần chỉ được phép nhập một số lượng nhỏ hàng, tuân theo quy định của pháp luật.
 • Trong khi đó, khi nhập khẩu chính ngạch, không có giới hạn về số lượng hàng hóa mỗi lần nhập khẩu. Các đơn vị, cá nhân hay nhà kinh doanh có thể nhập hàng với số lượng, chi phí và giá trị đơn hàng không bị hạn chế, miễn là hàng hóa đó được pháp luật cho phép nhập khẩu.

Thủ tục và thuế

Nhập khẩu tiểu ngạch

Quy trình nhập khẩu tiểu ngạch bao gồm các bước sau:

 • Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): Cần chuẩn bị 2 tờ khai hàng để đăng ký thông tin về hàng hóa nhập khẩu.
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới: Cần có giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại khu vực biên giới.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới: Cần có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch được cấp bởi UBND cấp tỉnh biên giới.

Đây là các bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu tiểu ngạch, tuy nhiên, cần tuân thủ các quy định và quy trình cụ thể của từng quốc gia và cửa khẩu để thực hiện một cách chính xác và hợp pháp.

Nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

 • Hợp đồng
 • Hoá đơn thương mại
 • Tờ khai hải quan
 • LC – tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hoá
 • Hoá đơn vận chuyển
 • Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch, nhà kinh doanh cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ trên để gửi cho cục hải quan để thông quan hàng hóa. Mức thuế nhập khẩu cần phải đóng phụ thuộc vào loại hàng hóa và quy định của pháp luật. Cục hải quan sẽ dựa trên các giấy tờ và tờ khai để quyết định việc thông quan lô hàng. Trong một số trường hợp, lô hàng cần phải được kiểm tra chuyên ngành trước khi được thông quan.

Bạn nên lựa chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch?

Để quyết định xem nên chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch, cần xem xét loại hàng hóa và số lượng hàng hóa bạn dự định nhập khẩu. Nếu bạn chỉ cần một số lượng hàng nhỏ và đó là những loại hàng hóa tiêu dùng đơn giản như quần áo, giày dép, hoa quả, nông sản,… thì nhập hàng tiểu ngạch sẽ là lựa chọn phù hợp. Thủ tục nhập hàng sẽ không quá phức tạp và bạn sẽ không mất quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhập hàng với số lượng lớn và giá trị hàng hóa mỗi lần nhập lớn, thì nên chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch. Đối với hình thức này, bạn sẽ không bị giới hạn số lượng hàng hóa mỗi lần nhập. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các giấy chứng minh xuất xứ và chất lượng của hàng hóa.

Tóm lại, việc lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch phụ thuộc vào loại hàng hóa và số lượng hàng hóa bạn dự định nhập khẩu.